Đánh giá Apple Lightning Digital AV Adapter

Như tiêu đề, hôm nay mình sẽ bàn về chiếc cáp chuyển từ cổng Lightning sang Digital AV (hay cụ thể là cổng HDMI cho nó gần gũi) của Apple.

Có thể các bạn đã biết, đây là một sản phẩm xuất hiện cũng đã khá lâu. Và thực thế thì trên web của Apple chúng ta cũng có thể thấy lượng rate khá là thảm hại: Apple Lightning Digital AV Adapter. Ở thời điểm viết bài thì cái adapter này chỉ được rate 2 sao.

Nếu đọc các đánh giá đó thì bạn sẽ thấy rằng những rate 1 sao thường là cục adapter không hoạt động nữa sau một thời gian vài ba tháng. Thực tế thì mình thấy những cái rate này nó không được khách quan vì thứ nhất:

  • Sản phẩm của gì đi nữa thì độ bền của nó cũng phụ thuộc vào người dùng. Như mình dùng 2 tháng nay chưa có vấn đề gì.
  • Cái này được bảo hành chính hãng 1 năm.

Do đó khi đọc review thì cũng cân nhắc nhé mọi người.

Tất nhiên cái gì cũng có điểm tốt và chưa tốt. Chính vì thế nên sau đây mình sẽ chia sẻ cảm nhận cá nhân của mình về cục adapter này sau 2 tháng sử dụng.

Nó đắt vờ lờ.

Vâng, thưa các bạn, thực sự là nó đắt một cách vô lý. 1350k cho một cái adapter bé con con bằng nhựa. Và mình được giải thích điều làm nên giá của những sản phẩm Apple Adapter này là nó có chip gì đó của Apple trong bảng mạch. Không biết là để điều khiển cái gì nhưng tóm lại là vẫn thấy đắt.

DSC01296

Tuy nhiên để nói về cái mặt được của nó thì phải công nhận là cái cục này khá là chắc chắn, gia công tỉ mỉ. Nếu ai đã từng cầm adapter hàng nhái như mình thì sẽ thấy ngay hàng thật lúc nhìn, cầm nắm, sờ soạng nó khác biệt như thế nào.

Thế nên về kết cấu thì mình nhận xét con này khá tốt.

Bây giờ mình sẽ nói về cách dùng cái này:

DSC01302.JPG

Đầu tiên, chúng ta cần nối adapter với cổng lightning trên thiết bị của mình. Hiện tại mình đang có sẵn con iPad để thử nghiệm. Sau đó ta nối dây HDMI của màn hình vào cổng HDMI âm của adapter.

Điều đặc biệt ở cổng lightning trên adapter này chính là việc nó chỉ dùng để cấp nguồn.

DSC01303-2.JPG

Và đúng như thế, nó chỉ được sử dụng để sạc pin thiết bị cùng lúc với cắm lên màn hình khác. Mình đã từng thử cắm nối 2 adapter vào nhau qua cái cổng âm này nhưng không ăn thua. Thực ra thì việc xuất màn hình từ iPhone ra màn thứ hai ngốn kha khá pin nên mình nghĩ Apple thiết kế thêm cổng này là chính xác. Và nếu như bạn để ý rất nhiều adapter khác của Apple có thêm loại cổng này, và tác dụng của nó cũng tương tự.

Về chất lượng sử dụng thì mình có vài nhận xét như sau:

  • Chất lượng xuất hình khá tốt. Tuy nhiên nếu ai kỹ tính thì sẽ thấy nó hơi rỗ (mình xuất ra màn Dell U2417H)
  • Khi vuốt thì cũng có độ trễ nhưng không đáng kể, ở những nhu cầu sử dụng thông thường thì không có vấn đề gì.
  • Có thể xuất âm thanh qua HDMI (tuy nhiên điều này còn phụ thuộc dây HDMI bạn sử dụng có hỗ trợ truyền âm thanh không). Tất nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh lại được âm thanh đầu ra của thiết bị nếu không muốn nghe bằng loa tivi.
  • Dùng lâu hơi nóng.

Tất cả những ảnh hưởng có trong những nhận xét bên trên thì tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà nó có nên trở thành vấn đề hay không.

Vậy chốt lại, có nên mua hay không? Câu trả lời nằm trong nhu cầu của chính bạn.

Thiết bị này phù hợp nhất cho những người có công việc cần trình chiếu, có thể là trình chiếu seminar, biểu đồ, ảnh, video.

DSC01308-2.JPG

Ngoài ra một số công dụng khác hoạt động tốt như:

  • Xem phim, video giải trí trên một màn hình lớn hơn.
  • Cùng xem chung ảnh và video với bạn bè hoặc gia đình trên màn hình lớn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi game trên màn hình lớn hơn thì cũng nên cân nhắc vì:

  • Mình có nghe nói một số game không xuất hình được. Tuy nhiên điều này mình chưa kiểm chứng.
  • Nóng adapter, nóng máy, hao pin.

DSC01307-2.JPG

Thực ra những lý do trên không phải vấn đề của cái adapter, mà nó là vấn đề chung khi bạn muốn chơi game trên màn hình lớn hơn. Do đó, nếu thích thì cứ nhích thôi!

Nói chung có nếu có tiền thì chẳng cần phải đắn đo, còn không thì hy vọng bài viết này sẽ có ích. Chúc các bạn có được sự lựa chọn sáng suốt cho bản thân.


Đây là bài post đầu tiên của mình trên blog, nếu hữu ích các bạn hãy ủng hộ mình để có nhiều bài viết chất lượng hơn nhé!