Phụ kiện vệ sinh máy ảnh tối thiểu cần có

Khi bắt đầu sử dụng máy ảnh, bạn có thể sẽ chưa thấy rõ sự cần thiết của việc vệ sinh đều đặn. Với thực tế thì cũng do máy mới, lens mới, chưa đem lên rừng xuống biển, chưa nếm sương nếm muối nhiều. Tuy nhiên sớm muộn gì thì lens và máy của bạn cũng sẽ dính bẩn dính bụi, và bạn sẽ phải mua đồ vệ sinh cho nó thôi.

Sau đây là hai món đồ vệ sinh cực kì rẻ mạt so với bộ máy ảnh đắt đỏ của bạn nhưng lại hiệu quả và không thể thiếu với bất kì ai chơi máy ảnh.Bóng thổi bụi

Bóng thổi bụi

Vâng bóng thổi bụi, đây là một món đồ vệ sinh với cách sử dụng hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất tốt.

Tại sao bạn lại cần bóng thổi bụi?

Thấu kính và cảm biến máy ảnh là những vật liệu nhạy cảm. Và trong quá trình tác nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp phải trường hợp bụi bám trên bề mặt lens hay thậm chí lọt vào sensor. Và bạn định làm thế nào để chúng biến mất? Lau hay quệt? Vâng và sau khi làm vậy ngoài một bề mặt sạch bụi bạn có thể sẽ được bonus miễn phí những vết xước mỏng manh và thời trang ngay trên bề mặt lens hoặc sensor.

Đó là lý chúng ta cần dùng bóng thổi.

Về cơ bản thì bóng thổi giúp bạn đẩy bay những bụi bẩn còn chưa bám quá chắc và không cần miết lên cái mề mặt thấu kính. Chỉ cần hướng đầu xịt và vết bụi, bóp và thả, bóp và thả…

Tuy nhiên một điều quan trọng khi dùng bóng thổi là bạn phải giữ nó tránh bụi. Và trước khi thổi vào lens hay sensor thì nhớ bóp vài lần để nếu có bụi trong bóng thì nó sẽ ra hết trước. Không thì lại thành thổi bụi lên sensor đó.

Lenspen

Đây là một cái phụ kiện khá là bá đạo mà mình khuyến khích các bạn sử dụng. Bóng thổi bụi thì nghe có vẻ dễ hình dung hơn chứ còn cái thứ này thì chắc là hơi khó hiểu nhỉ.

Thực ra lenspen tách ra là lens và pen. Có nghĩa là cái bút lens?!

Ừ thì thật sự là thế. Cái phụ kiện này nó được thiết kế theo hình một chiếc bút, và nó được sử dụng để lau lens, là vầy thôi. Nhớ là lens thôi không phải sensor nhé.

Lenspen dùng để làm gì?

Chiếc bút này được thiết kế cũng khá hay, một đầu là chổi lông mềm, để bạn phủi bụi, một đầu là để lau, đầu này chứa than hoạt tính và nắp bút của đầu này cũng chứa một ít than hoạt tính dự trữ. Để khi nào mà ta thấy đầu lau bị khô rồi thì lại đóng nắp vào để chấm mút 1 ít than rồi lau tiếp.

Nhận xét thực tế của mình thì về khả năng thổi bụi, đầu chổi lông mềm của lenspen không bằng được bóng thổi. Sự bá đạo của lenspen nằm ở đầu lau. Workflow thông thường là sau khi ta thổi hết bụi bằng bóng thổi thì tiếp tục lấy lenspens ra lau những vết bám bẩn trên bề mặt lens. Lenspen lau rất sạch, mà mình cảm thấy nó mềm mại không như mấy cái khăn lông cừu cứ ghê ghê thế nào ấy.

Và kết quả cuối cùng là ta sẽ có một chiếc lens sạch bóng dù có mới đi phơi muốn ngoài biển hay nếm bụi ngoài đường.

Muốn dùng được lâu thì nhớ đóng bút cẩn thận khi không dùng đến và đừng để mất cái nắm của đầu lau nhé!


Trên đây là một số dụng cụ vệ sinh giá rẻ và dễ mua mình gợi ý cho mọi người. Còn rất nhiều phụ kiện linh tinh xoay quanh chuyện vệ sinh máy ảnh nhưng những thứ trên thuộc dạng lần nào đi chụp về bạn cũng sẽ cần nên mình luôn suggest. Chúc mọi người máy móc bền đẹp!