Tủ chống ẩm có cần thiết không?

Chào mọi người, nhiều tháng vừa rồi công việc của mình bận quá và chẳng còn thời gian chăm sóc cho blog, hôm nay thì mình lại có thời gian để lên bài đây. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người về tủ chống ẩm nhé!

Thiết bị chống ẩm là một thứ giành được sự quan tâm với tất cả những ai sử dụng máy ảnh, từ những người chụp chuyên nghiệp cho tới những người có thiên hướng chụp chơi như mình. Với nền ẩm cao ở Việt Nam thì việc xảy ra nấm mốc trên lens là điều dễ xảy ra và rất không hay ho chút nào. Đặc biệt là khi các bạn đã bỏ ra hàng chục triệu để sở hữu những ống kính đắt tiền này.

Vậy tủ chống ẩm có cần thiết hay không?

Về cơ bản, mục tiêu của chúng ta là làm sao giảm được độ ẩm trong môi trường lưu trữ các thiết bị máy ảnh, ống kính của mình. Thế nên chúng ta có nhiều cách để làm vậy:

  • Sử dụng tủ chống ẩm
  • Sử dụng hộp chống ẩm
  • Mua gói hút ẩm về đặt xung quanh lens không nói nhiều!!!!!

Về cách cuối cùng, cách này thì mình chỉ sử dụng khi mang thiết bị đi xa, tới những nơi có nhiều sương và độ ẩm cao. Mình đặt trực tiếp gói hút ẩm vào túi máy ảnh luôn.

Về cách thứ hai, cách này được cho là rẻ, kinh phí tổng chỉ rơi vào khoảng 500 ngàn đồng, bạn có thể đặt mua dễ dàng trên các kênh thương mại điện tử như kiểu Shopee chẳng hạn. Họ sẽ bán sẵn cho bạn combo bao gồm một hộp lớn để đựng lens, một chiếc ẩm kể, và một đống hạt hút ẩm. Tuy nhiên sau một thời gian thì chúng ta cần thay mới hạt hút ẩm vì lâu dần các hạt cũ sẽ hút đẫy nước và mất tính năng hút ẩm. Nghe nói các ông tiết kiệm còn rang lại hạt luôn.

Và với cá nhân mình, thì mình chọn cách đầu tiên, đó là sử dụng tủ chống ẩm. Cách này được coi là tốn tiền nhất. Các bạn ít đồ thì có thể mua tủ 20 lít, cũng rơi vào 1 triệu rồi. Mình thì mình mua tủ 30 lít vì cũng lắm đồ lỉnh kỉnh, dùng cũng được 1 năm tính từ thời điểm viết bài này. Cá nhân mình đánh giá thì đây là phương pháp mình thích nhất. Dù gì thì cũng tiền nào của nấy mà.

Lợi ích của tủ chống ẩm mà mình có được so với các cách khác có thể kể đến như thế này:

  • Hình thức đẹp: Trông nó bắt mắt và chuyên nghiệp hẳn lên. Dù mình chụp thì gà mờ nhưng trông đồ đạc rất là pro, khoe mẽ tốt haha.
  • Tiện lợi: Mình chỉ việc cắm điện và yên tâm để đó không phải lo đến ẩm kế đang chỉ bao nhiêu hay việc thay hạt hút ẩm.
  • An toàn: Chắc chắn, có nệm mút êm ái và khóa luôn. Ngoài việc giữ ẩm thì nó như một cái tủ đồ của mình luôn vậy. Gom đồ máy ảnh để một chỗ rất ư là tiện.

Không có thiết bị chống ẩm thì có sao?

Chỉ đơn giản là bạn đã có một quyết định mạo hiểm.

“Đen thôi, đỏ quên đi”. Nếu như bạn bảo quản máy ảnh ở một môi trường lý tưởng, độ ẩm và nhiệt độ hoàn ảo thì… ok fine, bạn cần chống ẩm làm gì nữa cho mệt. Tuy nhiên không phải ai cũng có được môi trường bảo quản tốt như vậy, đặc biệt là với khí hậu ở nước ta.

Thực ra mình cũng quen nhiều các anh em cũng chẳng sử dụng đồ chống ẩm bao giờ nhưng máy móc lens củ vẫn chạy phà phà, chẳng có tí nấm mốc nào. Cá nhân mình cảm thấy nếu các bạn đem đi chụp nhiều, lens với máy hay được phơi nắng, hay được hoạt động, thì làm gì có con nấm con mốc nào sống nổi. Tuy nhiên mình là đứa kỹ tính, ai biết được lúc nào cuộc sống nó đánh cho mình bầm dập, thế nên là rinh luôn một chiếc tủ chống ẩm to đùng về nhà.

Vậy nói chung thì không có thiết bị chống ẩm thì bạn vẫn sống tốt…

…cho tới khi lens gặp mốc rễ tre.

Vậy tủ chống ẩm cần thiết hay không?

Đối với anh em nhiều lens, tủ chống ẩm là điều chắc chắn cần thiết, vì sẽ có những lens cần bảo quản và chỉ có một số lens dùng ở cùng một thời điểm. À, có thể mua hộp cũng được, nhưng mình thấy hộp bất tiện lắm.

Đổi với anh em một máy một lens tung hoành ngang dọc, thôi khỏi cần cho nó nhẹ nợ, mua mấy cái gói chống ẩm nhỏ nhỏ vứt vào trong balo máy ảnh là ngon rồi.

Còn tất nhiên mình không thể dạy người giàu tiêu tiền. Có tiền thì chẳng phải đắn đo suy nghĩ rồi đọc bài này làm gì, thẳng tay mà mua thôi!!!