Bản chất của một tấm ảnh có sức hút?

Không giống như những thập kỷ trước, thời đại bây giờ ai ai cũng sở hữu smartphone, và chất lượng ảnh chụp từ camera điện thoại ngày càng được nâng cao. Việc chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm giờ trở thành một thú vui và dễ dàng tiếp cận hơn nhiều so với ngày xưa.

Thậm chí, càng ngày càng có nhiều người mua những chiếc máy ảnh đắt tiền và hiện đại chỉ để dành cho thú vui này. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ngoài phố rất nhiều các “nhiếp ảnh gia”, già có, trẻ có, đang mải miết với niềm đam mê của mình.

Tuy nhiên, dù là dùng máy ảnh hay chụp từ smartphone, bạn đều cần những nguyên tắc cơ bản để tạo ra một bức ảnh đẹp. Nếu như bạn cảm thấy ảnh của mình tốt rồi mà chẳng cần áp dụng nguyên tắc nào, thì sau bài này bạn sẽ có những tấm ảnh tuyệt vời, sáng tạo và đem lại nhiều cảm xúc hơn khi bạn am hiểu những lý do tại sao một bức ảnh trở nên có sức hút.

Nguyên tắc

Điều ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến một bức ảnh đẹp là sự tổng hòa của ánh sáng và bố cục!

Ta không xét về giới hạn của thiết bị, bởi vì nếu so về nhu cầu người dùng và chất lượng camera ngày nay, yếu tố này được coi là thứ yếu. Khi bạn muốn trở thành pro, thì thiết bị sẽ là yếu tố bạn cần phải xem xét.

Đó là điều duy nhất bạn cần ghi nhớ, tất cả những nguyên tắc chụp ảnh đẹp, các chiêu trò sống ảo, mà bạn tìm thấy và học hỏi đều phát triển từ những sáng tạo trong việc thiết lập ánh sáng và thiết lập bố cục.

Lời khuyên

Nắm được thứ gốc rễ này, bạn có thể tự tìm thấy câu trả lời cho bức ảnh của mình. Thay vì đặt ra những câu hỏi chung chung như: “Chụp thế nào cho đẹp nhỉ?”, “Sao ảnh này mình chụp cứ thế nào ấy nhỉ?” thì hãy nghĩ đến một câu hỏi duy nhất: “Nên cải thiện bố cục và ánh sáng của bức ảnh này như thế nào bây giờ?“.

Ngay cả nếu bạn không thể nặn ra được câu trả lời sau khi tự hỏi mình câu hỏi ấy, thì nó cũng sẽ cho bạn biết bước tiếp theo mà bạn phải làm: Đi tìm kiếm những bố cục hay ho, những cách điều chỉnh, lợi dụng hướng và cường độ sáng.

Lời chia sẻ

Bản thân tôi không phải là người biết quá nhiều về các kiểu bố cục hay quy luật ánh sáng. Có lẽ bởi vì tôi là người đơn giản, chỉ tuân theo vài nguyên tắc cơ bản và nó cũng đủ làm đồng nghiệp và bạn bè khen ngợi về cách chụp hình của mình. Thi thoảng nếu bắt gặp đâu đó những bài học hay ho về bố cục và ánh sáng, tôi cũng thử làm theo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một lối suy nghĩ tốt hơn khi đối mặt với sự bí ý tưởng khi chụp hình. Và tất nhiên, đối với những người cần cải thiện niềm tin của vợ, bạn gái,… tấm hình sẽ xuất sắc hơn xưa nhiều.