Lần đầu chụp ảnh bóng đá

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ về buổi chụp ảnh bóng đá đầu tiên của mình. Nhân một ngày đẹp trời, ông anh nhờ chụp cho ông ý một bức ngầu ngầu để ổng đăng status 30 năm cuộc đời.

Trước đây mình từng thử sức với thể loại ảnh thể thao như chụp giải chạy marathon, khi vận động viên chạy bộ thì có tốc độ khá đều đặn, hướng di chuyển cũng ít thay đổi và bạn có thể dễ dàng căn được góc và nét cho chính xác.

Tuy nhiên hoạt động đá bóng lại hoàn toàn không có được những ưu thế này, vì thế nên mọi chuyện khá là khó khăn, đặc biệt là sử dụng Sony A7II, một chiếc body được coi là có tốc độ lấy nét khá chậm.

Chuẩn bị

Nói cho sang mồm chứ với đống thiết bị của mình thì cũng chẳng có nhiều sự lựa chọn đâu… Đồ đạc chụp choẹt của chúng ta gồm có:

  • Một body Sony A7II. Tất nhiên rồi, có mỗi 1 cái mà…
  • Lens Sony FE 85 thần thánh. Bạn mà có lens 70-200mm thì tốt hơn nhưng nói chung là hãy lấy lens nào có tiêu cự xa nhất nhé. Bởi vì chúng ta chỉ đứng ở rìa sân để chụp thôi chứ không tan nát máy ảnh đó.
  • 3 cục pin FW-50 sạc đầy
  • 1 thẻ nhớ 64GB

Tốc độ màn trập – Quan trọng nhưng không cần quá lo lắng

Hôm đó, mình vẫn sử dụng chế độ A (ưu tiên khẩu độ) yêu thích, ISO 100 và để mặc cho máy tự điều chỉnh tốc độ màn trập. Lúc đầu mình nghĩ phải để M và chỉnh tốc độ cho nó cao vì các cầu thủ, quả bóng di chuyển liên tục với tốc độ rất nhanh. Nhưng ngoài trời lúc đó khá nắng, và mình nhận thấy là có thể yên tâm để chế độ A.

Một kiểu khác là các bạn có thể để chế độ S (ưu tiên tốc độ màn trập), và để mặc cho máy thay đổi khẩu độ và ISO. Chính ra thì mình chưa thử chế độ này, không biết ảnh ra thế nào. Có lẽ sẽ khá là thú vị và mình sẽ thử vào lần sau (nếu có, haha).

Mình nghĩ với người chụp nghiệp dư như mình thì chế độ M khá là dễ hỏng ảnh. Vì đôi khi mình mải chụp mà quên mất thời gian, quên không để ý ánh sáng môi trường thay đổi, là chúng ta sẽ xuất hiện 1 loạt tấm hình sáng tối lung tung. Khoảnh khắc là điều rất quý báu và mình không muốn bỏ lỡ nó.

Chế độ lấy nét – Đuổi hình bắt ảnh

Đây là điều quan trọng thứ hai, nếu không muốn phải vứt quá nhiều ảnh vì out nét, hãy chuyển chế độ lấy nét sang AF-C (chế độ lấy nét liên tục). Và sẽ tốt hơn nữa nếu bạn bật AF-Lock, đây là chế độ xuất hiện khi bạn sử dụng AF-C, máy ảnh sẽ khóa chủ thể sau khi bạn bóp nửa cò và lấy nét đuổi theo sự di chuyển của chủ thế. Rất hay phải không.

Bonus: Điều này sẽ làm bạn khá tốn shot, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những khoảnh khắc tuyệt vời, đó là hãy chuyển máy sang chế độ Continous Shot (chụp liên tục) ở tốc độ High nhé. Sony A7II chỉ chụp được max 5 hình/giây, buồn ghê gớm…

Tự do sáng tác

“Chụp gì giờ nhỉ?”.

À thì mình chụp bóng đá mà. Bóng đá thì chủ thể của chúng ta sẽ có gì? Thử kể lể một chút nhé, chúng ta sẽ có:

  • Sự vật: Trái bóng, cầu thủ, sân cỏ, lưới gôn, thời tiết,…
  • Hoạt động: Truyền bóng, phạt góc, ném biên, tranh chấp bóng, đội trưởng điều hướng các cầu thủ, đá phạt, đá penalty…
  • Tâm trạng: Tập trung, quyết liệt, mệt mỏi, đau đớn, vui vẻ, tình đồng đội,…

Đó, có vô vàn thứ để chụp, để kết hợp. Hãy kể lại một câu chuyện trên sân, bằng việc đóng băng những khoảnh khắc.

Từ trước đến nay nếu mình đã nhận chụp thì là vì mình thích thôi chứ không có đồng nào cả, nhưng những điều mà những người như chúng ta mang lại có ý nghĩa rất lớn với người khác. Thời gian càng trôi, nó lại càng như một báu vật…