Làm youtube khó ghê!

Nếu chỉ mới nhìn vào thôi, bạn có thể thấy làm youtube thật là đơn giản. Chỉ là cầm máy lên quay và nói chuyện thôi mà, ha! Nhà nhà đổ xô đi làm youtube, người người đổ xô đi làm youtube, thậm chí bỏ cả việc mà làm youtube.

Đối với mình, một thanh niên bập bẹ với cái món “vê lốc” này, cũng tưởng là nó sẽ ngon ăn lắm. Bởi vì nếu mà nghĩ thì, mình suốt ngày ngồi xạo với anh em bạn bè, chẳng lẽ dăm ba cái quan điểm mà lại không thể chém gió cho hay ho?

Thực tế thì, khi chúng ta ngồi với nhau, câu chuyện được đong đưa, kéo cưa lừa xẻ từ người nay tới người khác. Có sự giao tiếp, chúng ta dễ có được một câu chuyện xàm lồng dài hết cả buổi tối, cứ thế mọi thứ trôi chảy và đi từ vấn đề này sang vấn đề khác. Nhưng làm “vê lốc” thì không như vậy, bạn đang nói chuyện với cái camera, đối diện bạn thực tế chẳng có ai cả. Ngoài việc trông như thằng dở, bạn sẽ còn bị bí từ và trở nên thất vọng vì một câu chuyện nhạt nhẽo và thiếu muối. Nó như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào cái tưởng tượng về khả năng văn hay chữ tốt của bản thân. Điều này có thể giải quyết bằng việc ngồi viết kịch bản hoặc dàn ý trước rồi mới quay. Mình đang làm như vậy rồi, nhưng có vẻ khá mất thời gian.

Công đoạn quay video cũng chẳng phải điều đơn giản. Mình đã từng học theo một vlogger nổi tiếng và chỉ định sẽ ngồi nói và quay cái mặt mình từ đầu đến cuối video thôi. Nhưng thật sự thì làm như vậy cực kì chán và buồn ngủ vì chính mình đã ngồi xem lại video của mình. Đối với khán giả, nó giống như là đang ngồi nghe radio chứ chẳng phải là đang xem video nữa. Mình cũng không rõ tại sao youtuber kia lại có thể thu hút lượt view khi chỉ đơn giản là làm như vậy. Có lẽ là do nội dung câu chuyện, biểu cảm, cách nói, body language gây thu hút bằng một cách khó hiểu nào đó. Bản thân mình thấy những cái video kiểu đấy chán vãi, nếu mình cần nội dung thì mình bật lên nghe thôi chứ không có xem. Mà khán giả không xem video thì bạn mất công dựng làm quái gì. Quảng cáo thì chẳng có lượt view. Thế nên là cuối cùng mình vẫn phải học các kỹ thuật quay dựng cơ bản sao cho video trở nên thú vị hơn, để cho người ta vào xem video thì sẽ cảm thấy muốn xem tiếp, chứ không đơn giản là muốn nghe tiếp.

Câu chuyện chủ đề video, chủ đề kênh là một thứ hết sức đau đầu, vấn đề này mình chưa từng được trải nghiệm vì vẫn còn quá ít người quan tâm. Nhưng theo những lời khuyên online thì chủ đề nên nhất quán. Ok vậy mình nhất quán, nhưng phạm vi như thế nào thì ai biết. Mình vẫn đi tìm kiếm những điều mình có thể chia sẻ, tuy nhiên cho đến khi ngồi viết kịch bản thì thông tin xuất hiện trong đầu chỉ có một mẩu. Tất nhiên là mình có thể kiên trì ngồi nghĩ thêm, phân tích thêm vấn đề để đưa ra những quan điểm mới. Nhưng nó không phải câu chuyện một sớm một chiều. Việc cứ chỉ có mỗi một chút thông tin và nhảy qua nhảy lại quá nhiều chủ đề khiến mình rất là nản. Vì cơ bản nếu làm vậy thì chẳng có sản phẩm nào được hoàn thiện. Và chính vì sự lộn xộn ấy mà hơn một tháng nay mình chẳng có một video mới nào cả.

Nhưng dù sao thì, quay video là một điều rất hay ho nếu bạn đừng có nghĩ đến việc kiếm tiền. Thực sự lúc mình bỏ qua được cái suy nghĩ đó, mình cảm thấy sự sáng tạo được cải thiện lên rất nhiều. Thay vì phải tuân theo một thứ khuôn khổ nào đó, phải tuân theo một cách làm nào đó để video có thể có được nhiều view nhất.

Mình sẽ quay lại với vlog vào một ngày sớm nhất!